Nhiếp ảnh và tầm quan trọng của ảnh thương mại trong kinh doanh

Hình ảnh là phương thức truyền tải các giá trị thương hiệu tới khách hàng vô cùng hiệu quả, là yếu tố quan trọng quyết định đến mọi hành vi tiêu dùng.

Khách hàng chỉ mất 30 giây để cảm nhận được điều bạn muốn nói thông qua 1 bức ảnh nhưng họ không sẵn sàng bỏ ra 3 phút để đọc hết những lời giới thiệu của bạn với kích thước tương tự. Việc được xem một bức hình đẹp sẽ khiến khách hàng thấy như họ được thư giãn, phải đọc một đoạn nội dung giới thiệu có thể sẽ khiến họ cảm thấy bị stress.

Nhà hàng Skyline tại tầng 11 khách sạn Tirant Hanoi - Phố Gia Ngư, Hà Nội

Vì vậy ưu tiên sử dụng các hình ảnh là hướng đi đúng đắn cho thương hiệu của bạn. Đặc biệt trong một số lĩnh vực mà online là kênh bán hàng chủ đạo thì hình ảnh đóng vai trò thành bại trong bại trong kinh doanh của doanh nghiệp. Ngày nay, sức mạnh của truyền thông thị giác phát triển như vũ bão với sự lên ngôi của kĩ thuật số và mạng xã hội…. Các doanh nghiệp trên thế giới đã thi nhau tận dụng tối đa sự lan toả của internet để quảng quá thương hiệu và thúc đẩy bán hàng thông qua những hình ảnh chuyên nghiệp mà họ chia sẻ.

Sảnh khách sạn Novotel Suites - Phố Duy Tân, Hà Nội

Hình ảnh được sử dụng hiệu quả ở các chiến dịch quảng cáo và xây dựng thương hiệu trên phương tiện in ấn, website, mạng xã hội ...
Trong một khảo sát của ROI thực hiện có tới 44% số phản hồi đã trả lời rằng họ có cảm tình hơn với những thương hiệu sử dụng nhiều hình ảnh trên mạng xã hội hơn là trích dẫn link hoặc status. Facebook sẽ hiển thị số lượng lớn những status có chứa hình ảnh nhiều hơn là những status chỉ chứa nội dung là chữ. Thậm chí lợi ích sẽ gấp bội khi những bức ảnh chuyên nghiệp của bạn mang những giá trị vượt qua cả giới hạn trong công việc kinh doanh thường ngày.

Lịch Euro Window 2016

Những hình ảnh tốt sẽ nâng tầm thương hiệu và mang lại hiệu quả kinh doanh rõ ràng cho dù việc tiếp thị là online hay trên các phương tiện in ấn truyền thống. Những hình ảnh bắt mắt và giàu cảm xúc trên internet sẻ nhận được rất rất nhiều like và lượt chia sẻ, đồng thời hình ảnh cũng sẽ là yếu tố quyết định những ấn phẩm in của bạn có bị vứt vào sọt rác hay không khi tới tay khách hàng.

Elegant Suites Westlake - Đặng Thai Mai, Hà Nội

Làm thế nào để có hình ảnh quảng cáo hiệu quả ?

Đây là câu hỏi của bất cứ ai làm thương hiệu và phát triển kinh doanh cũng đều gặp phải mà không phải ai cũng có câu trả lời mang lại hiệu quả như mong muốn. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích những nguồn ảnh mà bạn có thể khai thác:

- Copy từ trang tìm kiếm Google
- Mua ảnh từ Stock
- Tự chụp
- Thuê nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Glory Legend Cruises - Halong Bay

Ảnh copy từ Google
Nếu bạn nghĩ rằng việc copy và sử dụng ảnh hình ảnh tìm kiếm được từ Google là cách thức khôn ngoan nhất vì không phải bỏ chút công sức nào mà vẫn có hình ảnh để dùng thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Công cụ “quản lý tác quyền số” của Google rất dễ dàng phát hiện ra bạn đang sử dụng ảnh không có tác quyền, việc bạn sẽ phải hầu toà hoặc trang web của bạn bị nằm trong danh sách đen của google và không bao giờ có thể ngóc đầu lên được là điều hiện hữu. Bạn cũng cần phải biết rằng những ảnh bạn tìm kiếm được trên Google không bao giờ đủ chất lượng dành cho in ấn chất lượng cao, bởi vậy đa phần những hoạ sỹ thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp sẽ từ chối thiết kế ấn phẩm cho bạn với lý do ảnh của bạn không tiêu chuẩn. Thậm chí khi bạn hoàn thành thiết kế ấn phẩm của mình thì nhà in cũng sẽ từ chối sản xuất cho bạn vì họ biết trước chất lượng hình ảnh của bạn sẽ mang đến rắc rối cho họ. Nếu bạn may mắn tìm kiếm được từ Google những hình ảnh có đủ chất lượng để in ấn thì xã hội vẫn có nhiều cách để phát hiện ra bạn đang làm điều phi pháp.

Du thuyền Royal Wings Cruise - Halong Bay

Có một số nguồn hình ảnh miễn phí và hợp pháp nhưng chất lượng từ những nguồn đó thường sẽ thấp hơn nhiều những hình ảnh trả phí. Những bức ảnh chất lượng từ những nguồn này thường bị sử dụng một cách quá nhiều khiến chúng trở nên kém hiệu quả hơn do đã được xem đi xem lại.

Mua ảnh từ Stock
Một số hình ảnh quảng cáo hoặc minh hoạ bạn có thể mua được trên các Stock, ảnh Stock có thể hoàn hảo nhưng hãy chắc rằng nó có đủ bản quyền cho những gì bạn cần để tránh những phát sinh liên quan đến pháp luật. Ngắn gọn mà nói, ảnh Stock có thể được mua và sử dụng bởi cả chính đối thủ của bạn, nó không thể khiến công ty vượt lên được những đối thủ cạnh tranh khác.

Bể bơi tầng thượng tại khách sạn Diamond Sea - Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng

Có 2 loại cấp phép bản quyền chính khi bạn mua ảnh Stock bao gồm: mua đứt bản quyền và mua quyền sử dụng có kiểm soát. Khi đã mua đứt bản quyền thì bạn có toàn quyền sử dụng chúng. Bạn có thể dùng chúng theo bất kì cách nào và bất kì khi nào cũng như số lần mà bạn muốn. Tuy nhiên, phí mua bản quyền ảnh theo hình thức này không hề rẻ chút nào.

Đối với hình ảnh chỉ mua quyền sử dụng trên các Stock thì bạn cần hiểu rõ về bản quyền của mình trước khi mua và đưa vào sử dụng. Trong bản cam kết về bản quyền của ảnh luôn ghi rõ giới hạn về địa điểm, không gian sử dụng, thời gian sử dụng, kích thước sử dụng, số lượng phát hành,… Không xem kỹ các điều khoản bản quyền sẽ mang lại cho bạn rất nhiều phiền phức không đáng có sau này.

Khi bạn ở Việt Nam việc mua ảnh trên các Stock quốc tế không hề đơn giản bởi đa số các Stock này không cho ID từ Việt Nam tạo tài khoản trên trang bán hàng online của họ. Khi uỷ thác việc tìm kiếm nguồn cung cấp hình ảnh của cho các designer hoặc công ty thiết kế bạn cần phải ghi rõ ai (bên nào) sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Ảnh tự chụp
Đối với hình ảnh sản phẩm thì chắc chắn bạn không thể trông cậy được từ các nguồn Stock nên chỉ có cách duy nhất là bạn tự chụp hoặc thuê nhiếp ảnh gia. Khi quyết định sử dụng những tấm ảnh tự chụp, bạn nên cân nhắc rằng chúng sẽ đại diện cho bạn trước đại chúng… Bạn có chắc rằng bạn có đủ kiện thức nhiếp ảnh về sản phẩm kinh doanh của bạn, thiết bị của bạn đang có là tối ưu? Nếu những hình ảnh bạn tự chụp đó không đủ đẹp từ ánh sáng, bố cục, nội dung hay chất lượng nó sẽ phản ánh bạn như một công ty thiếu chuyên nghiệp.

Thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
Thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để sản xuất những hình ảnh chất lượng và khác biệt sẽ giúp bạn tạo khoảng cách với đối thủ và đảm bảo rằng những hình ảnh đó vừa vặn với thương hiệu của mình, hấp dẫn những khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, khi thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bạn cũng cần phải biết rằng họ có thật sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà bạn cần hay không?

Một nhiếp ảnh gia đã thực hiện hàng trăm allbum ảnh cưới rất đẹp nhưng chưa chắc họ có thể hoàn thành 1 shot hình quảng cáo thời trang cho bạn bởi họ không đủ kiến thức về thời trang như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Một nhiếp ảnh gia báo chí chuyên nghiệp với nhiều giải thưởng danh giá nhưng chưa chắc đã chụp tốt cho bạn 1 chiếc bồn cầu bởi họ không chắc đã có những thiết bị cần thiết bị và kinh nghiệm cho shot chụp này.

Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về sản phẩm có những shot chụp về món ăn hoặc kim hoàn rất đẹp nhưng không chắc chắn rằng họ có thể chụp được cho bạn một chiếc xe Vespa theo đúng yêu cầu bởi đơn giản là studio và kinh nghiệm của họ không có trong công việc này.

Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những bức ảnh phong cảnh rung động lòng người nhưng chưa chắc đã chụp cho bạn được 1 bức hình cảnh quan kiến trúc hoặc nội thất đúng yêu cầu. Bởi ảnh kiến trúc, nội thất là một lĩnh vực nhiếp ảnh có những yêu cầu riêng, rất khắt khe mà không phải nhiếp ảnh gia nào cũng nắm được. Đồng thời ảnh kiến trúc cũng đòi hỏi những thiết bị chuyên nghiệp riêng mà những nhiếp ảnh gia khác không có.

Khách sạn Novotel Suites - Phố Duy Tân, Hà Nội

Bạn có thể click vào đây để tifm hiểu về thêm ảnh kiến trúc, ảnh nội thất đã được OXYStudio chia sẻ.

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

Share this Post: